Published by: webmaster , On: Jul-23-2005

อลังการงานเขื่อน ตัวเสริม(ใหม่)ท่องเที่ยวนครนายก

ในยามน้ำมันราคาแพง เวลาจะขับรถไปเที่ยวไกลๆ เชื่อได้ว่าหลายคนอาจคิดหนัก ยิ่งอากาศร้อนๆ ส่วนใหญ่ก็ฮิตไปทะเล แต่ลองคิดต่างมุม แวะเข้ามาหลบร้อนใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่บ้าง ก็เข้าท่า ฉะนั้น “น้ำตก” จึงเป็นอีกทางเลือกของคนชอบเล่นน้ำยามอากาศร้อนๆเยี่ยงนี้

จังหวัดนครนายก ก็ยังคงเป็นจังหวัดในใจของใครอีกหลายๆคนนิยมมาเที่ยว เพราะที่นี่มีป่า เขาและน้ำตกมากมายให้เข้าไปพักผ่อน หลบร้อน จะหย่อนแข้งหย่อนขาแช่น้ำ (ตก) อย่างเดียว หรือเที่ยวแบบล่องแก่งก็สามารถทำได้ตามอัธยาศัย ที่มีชื่อมาแต่ไหนแต่ไร ก็น้ำตกสาริกา วังตะไคร้ นางรอง ส่วนระยะทางก็ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ขับรถไม่ถึงร้อย กม. ก็ได้เย็นตาไปกับธรรมชาติแล้ว

และในอนาคตอันใกล้ คนนครนายกจะมีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ มาอวด เพราะป้ายที่ขึ้นควบคู่ไปกับ ป้ายบอกทางไปน้ำตกวังตะไคร้-นางรอง มีการบอกทางไป “เขื่อนคลองท่าด่าน” ไว้ด้วย โดยทางไปเป็นทางเดียวกับ น้ำตกนางรอง ที่ตอนนี้กำลังทำทางใหม่ ขยายของเดิมให้กว้างขึ้น เลยวังตะไคร้ไปไม่ไกล จะ มีจุดแยก ทางเดิม-ทางใหม่ มีป้ายกั้นบอกว่าทาง ไปเขื่อนคลองท่าด่านให้เลี้ยวขวา ไปอีกไม่ไกลนักจะพบ แนวกำแพงขนาดใหญ่ ทอดยาวไปชนภูเขา

นั่นละ “เขื่อนคลองท่าด่าน” สถานที่กักเก็บน้ำเพื่อการเกษตร และบรรเทาอุทกภัยแห่งใหม่ ที่หน่วยงานรัฐ อาทิ กรมชลประทาน กรมป่าไม้ กรมโยธาธิการ กรมพัฒนาที่ดิน กรมประชาสัมพันธ์ ฯลฯ ร่วมภูมิใจนำเสนอ เพราะเป็น “เขื่อนคอนกรีตบดอัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก” ด้วยความสูง 95 เมตร ยาว 2,600 เมตร จุน้ำได้ 224 ล้านลูกบาศก์เมตร ด้วยงบสร้างกว่า 11,000 ล้านบาท บนเนื้อที่ 180,500 ไร่ ใช้เวลาสร้างถึง 8 ปี นับตั้งแต่ปี 2542-2547

จุดเด่นของเขื่อน ที่ทำให้ต่างจากเขื่อนในเมืองไทย ไม่ได้อยู่ที่ความอภิมหามหึมาเท่านั้น หาก อยู่ที่ “วัสดุ” ที่นำมาใช้ด้วย เพราะผนังเขื่อนแห่งนี้ เป็นการนำเอาเถ้าลอยลิกไนต์ ที่ได้จากเหมืองแม่เมาะ จ.ลำปาง มาเป็นส่วนผสมแทนซีเมนต์บางส่วน ทำให้งานก่อสร้างรวดเร็วขึ้น ลดปริมาณปูนซีเมนต์ ลงได้เยอะ ผลคือประหยัดงบประมาณได้โข ส่วนประโยชน์จากเขื่อน ก็เพื่อช่วยเกษตรกรแก้ปัญหาทั้งน้ำล้น-น้ำแล้งในพื้นที่ลุ่มน้ำนครนายก แก้ปัญหาดินเปรี้ยว และชาวบ้านยังมีรายได้เสริมจากการจับปลา ในอ่างเก็บน้ำ

นอกจากนี้ ลุงสมาน เฉยพงศ์ อดีตลูกจ้างประจำกรมชลประทาน วัย 68 ปี ซึ่งเข้ามาทำงานตั้งแต่ยังเป็นแค่ฝายเก็บน้ำ เล่าว่า เข้ามาปักหลักอยู่ที่บ้านท่าด่านตั้งแต่ปี 2519 เดิมนั้นโดยรอบเป็นพื้นที่กันดาร ไม่มีไฟฟ้า ชาวบ้านอยู่ด้วยการปลูกกล้วยและไผ่ตง แค่พอเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง บางจุดก็เป็นที่ลุ่มต่ำ น้ำมาทีก็ท่วมมิด แต่เมื่อเขื่อนมาความเจริญก็เกิดตามมา

นอกเหนือจากนั้น ที่ ลุงสมาน เรียกว่าน่าจะเป็นผลพลอยได้ ก็คือที่นี่ จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งของนครนายก เพราะบนเขื่อนนั้นจะมี “พิพิธภัณฑ์เขื่อน” ที่รวมเรื่องราวทุกเขื่อนในประเทศให้ชนรุ่นหลังได้มาศึกษา แต่ขณะนี้แม้เขื่อนยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมภายในอย่างเป็นทางการ เพราะพื้นที่โดยรอบยังไม่ได้ปรับปรุง แต่บางวันก็มีคนขับรถขึ้นมาชมทิวทัศน์บนสันเขื่อน ที่มองเห็นภูเขาเป็นลูกๆ อนาคตพอฝนมา น้ำก็จะท่วมเกือบมิด

ส่วนมาแล้ว อยากหาที่พักที่กินข้าวใกล้เขื่อน ชาวบ้านเขาก็จัดให้บริการ มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว เพียงแค่ขาลงจากเขื่อน มองเลียบซ้าย จะมีป้ายบอกทางเข้า “ท่าด่านโฮมสเตย์” ที่ขึ้นชื่อมานาน เพราะชาวบ้านตำบลหินตั้งรวมกลุ่ม จัดบ้านตัวเองให้เป็นที่พักของนักท่องเที่ยว ที่ได้รับป้ายมาตรฐานโฮมสเตย์ จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยด้วย ซึ่งมีให้เลือกทั้งนอนบ้าน หรือตั้งเต็นท์กันในสวน ได้ร่มเงากับบรรยากาศริมเขา ชื่นใจไปอีกแบบ หรือจะสัมผัสบรรยากาศแบบรีสอร์ตก็มีให้เลือก แต่ป้าหัวหน้ากลุ่มท่าด่านฯ บอกไว้ ถ้าจะมาช่วงวันหยุดล่ะก็ กรุณาโทร.มา สอบถามกันก่อนที่ 0-3738-5015 จะได้ไม่มาเก้อ

อยู่สักคืน แล้วตื่นมาชมสวน ต่อด้วยขี่จักรยานชมเขื่อนก็ดีถ้ามีแรง แล้วจะได้เห็นภาพแปลกๆ เกิดมาก็เพิ่งเคยเจอนี่แหละ ที่แนวกำแพงเขื่อนอยู่ชิดติดพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน ซึ่งเขาบอกให้รู้ ความคิดของคนพื้นที่ว่ายังไงซะ “เขื่อนคลองท่าด่าน” ก็ไม่เหมือนเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ของ จ.ลพบุรี เพราะเขื่อนที่นี่มีหน้าที่หลักคือกักเก็บน้ำไว้ใช้ยามแล้ง ไม่ได้มีสภาพเหมือนบึงน้ำขนาดใหญ่แบบเขื่อนป่าสักฯ ดังนั้น เขื่อนที่มีกำหนดเปิดเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้ ก็น่าจะเป็นเหมือนตัวเสริมจากแหล่งท่องเที่ยวหลักของคนที่นี่ ที่มีจุดขายอยู่ที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรมากกว่า...อย่างไรก็ตาม มองอนาคตแล้วไม่ว่าจะเป็นอะไร โดยรวมแล้วชาวบ้านก็ได้ประโยชน์จากเขื่อนนี้แน่นอน.

* โฟกัส *

ของดีหลังแนวเขื่อน

นอกจากพื้นที่ชาวบ้าน จะอยู่ติดกับกำแพงเขื่อน แบบมองเห็นกันจะจะแล้ว ด้านหนึ่งของหลังแนวกำแพง อันแสนมหึมาของเขื่อนคลองท่าด่าน ก็ยังเป็นที่ตั้งของ “ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติ” ที่มูลนิธิชัยพัฒนามอบพื้นที่ 14 ไร่เศษ ให้สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นผู้ดำเนินการจัดทำสถานที่ รวบรวมข้อมูล และแสดงกิจกรรมโครงการ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ แสดงแนวคิดและทฤษฎี การพัฒนาในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้านการเกษตร ปศุสัตว์ สิ่งแวดล้อม และพลังงาน ตลอดจนสาธิตความเป็นอยู่วิถีไทย ด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสม

ภายในศูนย์ฯ จึงประกอบด้วยอาคารนิทรรศการ พื้นที่จัดกิจกรรมที่รวมความรู้จากสี่ภาค ซึ่งคนทำงานส่วนหนึ่งก็คือชาวบ้านโดยรอบ ที่พร้อมใจกันนำความรู้ที่อยู่คู่ตัวมาใช้ให้ ที่นี่เป็นศูนย์เรียนรู้วิถีเกษตร รวมถึงรับความรู้ใหม่ๆอันเกิดจากการคิดค้นและพัฒนา นำมาจำลองและสาธิตให้นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมได้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลิน

ขณะนี้พื้นที่โครงการสำเร็จลุล่วงไปกว่าค่อนทาง พร้อมเปิดให้ประชาชนที่แวะมาเที่ยว ได้เข้ามาเยี่ยมชม แวะไปดูกิจกรรมภายในศูนย์ฯ พูดคุยกับชาวบ้านที่มาทำงานกันตั้งแต่แปดโมงเช้าถึงห้าโมงเย็น หากไปไม่ถูก ลองถามทางจากชาวบ้านหินตั้งแถวนั้นเอาก็ได้...แล้วบางทีการไปเที่ยวนครนายกครั้งใหม่นี้ นอกจากได้ความสำราญบานใจกลับมาแล้ว อาจได้แนวคิดปิšงๆ ในการใช้ชีวิตพอเพียง ติดหัวกลับมาปรับใช้กับสังคมเมืองที่แสนวุ่นวายได้บ้าง...ก็น่าจะดี.

บทความโดย  "วีว่า"  โลกวิถี
คัดลอกจาก นสพ. ไทยรัฐ  ฉบับวันที่ 14-5-2548

 

รายละเอียด เพิ่มเติม :   www.thairath.co.th/thairath1/2548/column/world/may/14_5_48.php
บทความนี้ มาจาก ที่นี่ นครนายก NAYOKCITY.COM สัมผัสธรรมชาติ ในอ้อมกอด เขาใหญ่ ใกล้ๆแค่นี้เอง
http://www.nayokcity.com/cms

เว็ปไซท์ของบทความนี้ :
www.nayokcity.com/cms/modules//sections/index.php?op=viewarticle&artid=2